Năm 2021 : 91

VUI TẾT THIẾU NHI

Lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1- 6: Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.
        Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.
        Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về  quyền trẻ em  - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước.
        Chiều 1-6-2020 trường PTDTBTTH số 1 xã Sín Chéng tưng bừng tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em học sinh trong đơn vị trường. Trong buổi lễ, các em học sinh được tham gia các hoạt động múa hát, vui chơi rất sôi nổi. Ngoài những phần quà tuy nhỏ bé, các em đã nhận được các giá trị tinh thần vô cùng to lớn: được yêu thương, quan tâm, chăm sóc…..của các thầy cô trong nhà trường.

Các em học sinh điểm trường chính tham gia ngày tết thiếu nhi 1/6/2020

Các em học sinh tham gia diễn văn nghệ chào mừng ngày 1/6
Chị Vũ Thị Tuyết Thành Tổng phụ trách đội ôn lại kỉ niệm ngày 1/6

Các em học sinh tham gia trò chơi rất sôi nổi, hào hứng!

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, chúng ta mỗi người lớn phải quan tâm, chăm sóc các em từ những việc làm nhỏ nhất. Quả thực: “Tình yêu thương là thứ chúng ta cho đi mà không cần nhận lại. Chỉ có tình yêu thương mới rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và học sinh và thực sự mang hơi ấm của gia đình cho các em”.

Tác giả: Tô Lan Hương