Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 115
Năm 2022 : 115
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU, VƯỢT KHÓ, TẬN TỤY HY SINH HẾT LÒNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

Tôi đã từng trải qua nhiều thế hệ thầy cô giáo từ cấp Tiểu học đến cấp Đại học, cũng đã từng công tác và đồng hành cùng nhiều nhà giáo. Hưởng ứng cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy, cô và mái trường mến yêu" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39  năm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021” do ngành học phát động.

Tác giả: Thào A Giăng

Chức vụ: Giáo viên

Đơn vị công tác: Trường PTDTBT TH số 1 xã Sín Chéng.

Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2021.

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU, VƯỢT KHÓ, TẬN TỤY HY SINH HẾT LÒNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

 

Tôi đã từng trải qua nhiều thế hệ thầy cô giáo từ cấp Tiểu học đến cấp Đại học, cũng đã từng công tác và đồng hành cùng nhiều nhà giáo. Hưởng ứng cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy, cô và mái trường mến yêu" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39  năm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021” do ngành học phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục Lào Cai với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề trồng người. Đó chính là thầy giáo Giàng A Pao, Phó hiệu trưởng trường THPT số 4 Thành phố Lào Cai.

Đúng như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Có lẽ thầy Giàng A Pao là người thầy giáo dân tộc Mông đầu tiên tham gia làm nghề trồng người vào cái thời 9X đó.Giờ nghĩ lại, tôi cũng không thể tin nổi cái tài, trí của thầy. Một người con của núi rừng mà đã có chí phấn đấu từ nhỏ trở thành một thầy giáo dạy học môn địa lý, một môn học có thể nói là hết sức xa lạ với thầy những thế hệ ây. Năm học lớp 8 (1998), là một học trò vùng cao Si Ma Cai xuống Bắc Hà học. Gặp bao thầy cô xa lạ, may thay tôi đã được một thầy giáo tận tụy, có tâm, biết định hướng nghề nghiệp ấy là thầy Pao. Từ đó tôi và cả lớp luôn tự tin, phấn đấu học tập noi gương thầy.

Thầy giáo Giàng A Pao, tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”  thầy giáo Giàng A Pao - Phó hiệu trưởng trường THPT số 4 Thành phố Lào Cai là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

          Sau những năm tận tụy với nghề, thầy luôn đạt các danh hiệu cao quý của ngành giáo dục, của các cấp từ huyện đến Trung ương. Với những thành tích đó, thầy đã được chuyển công tác đến trường Cao đẳng sư phạm Lào cai làm giảng viên, tham gia đào tạo bao thế hệ học trò. Tiếp đó thầy được bổ nhiệm giữ chức vụ phó hiệu trưởng trường PTDTNT tỉnh Lào Cai. Và hiện tại thầy đang là phó hiệu trưởng trường THPT số 4 thành phố Lào Cai.

Một điều đáng ghi nhận ở thầy Giàng A Pao nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn , nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 30 năm công tác, thầy đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.

Đặc biệt hơn nữa, thầy là giáo viên chuyên về địa lý, nhưng trong những năm làm việc tại trường CĐSP Lào cai, thầy đã không ngừng tự mày mò, nghiên cứu, học hỏi chữ viết dân tộc Mông qua các thế hệ cha ông. Thầy đã trở thành người thầy tài giỏi về chữ viết dân tộc Mông. Thầy đã tham gia viết các bộ sách tiếng Mông dành cho học sinh cấp Tiểu học được Bộ giáo dục cho phép thực hiện tại các trường PTDTBTTH số 1 xã Sín Chéng - Si Ma Cai, PTDTBT TH xã Bản Phố - Bắc Hà và PTDTBT TH xã Lao Chải - Sa Pa, Lào Cai.

Bên cạnh đó, thầy còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp nơi cơ sở thực hiện chương trình, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, thầy được đồng nghiệp yêu thương, bao thế hệ học sinh trường Cao đẳng sư phậm Lào cai quý mến. Thầy Giàng A Pao xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo.

 


Tác giả: Thào A Giăng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới