SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ: "ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN PHẨM CHẤT, NĂNG LỰC HỌC SINH"

Thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch  năm học 2021-2022 của trường THPTDTBT TH số 1 xã Sín Chéng. Ngày 26 tháng 10 năm 2021, trường THPTDTBT TH số 1 xã Sín Chéng tổ chức sinh hoạt chuyên đề : "Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh". Tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề có các thầy cô giáo trong toàn trường do cô Hoàng Thị Vinh- Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì.

ĐC Hoàng Thị Vinh chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề phát biểu

Buổi sinh hoạt chuyên đề có hai nội dung: Thứ nhất  các thầy cô tham gia dự giờ dạy minh họa, do thầy Hà Văn Hậu thực hiện với môn tiếng Việt lớp 2 bài "Nhím Nâu kết bạn"  tại lớp 2A và nội dung thứ hai là thảo luận về tiết dạy và tìm hiểu về một số vấn đề chung của chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

HS tham gia hoạt động khởi động sôi nổi tại lớp 2A

Hs lớp 2A hăng hái phát biểu xây dựng bài

Hoạt động thảo luận nhóm diễn ra sôi nổi trong lớp

Một số ý kiến của các đồng chí dự giờ tiết dạy

Trong chuyên đề các thầy cô được tìm hiểu về quy trình xây dựng bài học và thiết kế tiến trình dạy học theo định hướng phát triển năng lực, Nắm được vai trò của giáo viên và học sinh trong giờ dạy theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh cụ thể giáo viên giữ vai trò là người hướng dẫn, tổ chức, cung cấp tư liệu, tạo tình huống cho hoạt động của học sinh, dựa trên tư liệu hoạt động dạy học giáo viên có vai trò tổ chức, kiểm tra, định hướng hoạt động của học sinh với tư liệu học tập và định hướng sự trao đổi, tranh luận của học sinh, với phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh nhấn mạng đến việc lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm của quá trình dạy học, nhấn mạnh đến đến hoạt động học và vai trò của học sinh trong quá trình dạy học, khác với cách dạy truyền thống trước đây là nhấn mạnh đến hoạt động dạy và vai trò của giáo viên.

Qua buổi sinh hoạt các thày cô còn nắm được các phương pháp được sử dụng trong dạy học nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh cũng như một số phẩm chất và năng lực cần hình thành cho học sinh:

* Một số phương pháp:

- Phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan

- Phương pháp dạy học nêu vấn đề

- Phương pháp hướng dẫn học sinh tự học

- Phương pháp tranh luận nhằm phát triển tư duy phản biện cho học sinh

- Phương pháp tổ chức trò chơi cho học sinh.

* Một số phẩm chất, năng lực:

- Lòng nhân ái, khoan dung

- Thực hiện nghĩa vụ học sinh

- Năng lực tự học, sáng tạo phát hiện và giải quyết vấn đề

- Giao tiếp và hợp tác

- Năng lực thuyết trình......

Buổi sinh hoạt chuyên đề "Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh" của trường PTDTBT TH số 1 xã Sín Chéng đã diễn ra thành công và thực sự mang lại hiệu quả, với các thầy cô trong toàn trường. Qua chuyên đề các đ/c tham dự đã lĩnh hội được những nội dung cơ bản về việc "Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh". Từ đó các thầy cô trong toàn trường sẽ có thể vận dụng hiệu quả hơn trong quá trình giảng dạy.

Người thực hiện viết tin bài: Tô Lan Hương

Ảnh: Hà Duy Tư