Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 115
Năm 2022 : 115
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG

          Nếu có đi về quê hương Lào Cai, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Nếu có đi về quê hương Lào Cai, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy, là lá cờ đầu của cấp Giáo dục Tiểu học trong huyện Si Ma Cai. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

Và hôm nay, trong khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Đỏ. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện lên vùng cao, biên giới là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc.

Qua tìm hiểu, tôi được biết: Cô giáo Nguyễn Thị Đỏ vốn sinh ra và lớn lên trên quê hương Hải Dương, trong một gia đình gia giáo. Tuổi thơ của cô cũng phải trải qua những tháng năm nước ta bước vào thời kì đổi mới với bao khó khăn. Tuy vậy, cô vẫn luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế, từ bé cô vẫn luôn vừa tích cực tham gia lao động sản xuất, vừa chăm chỉ học hành. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư phạm loại Giỏi trong tay, cô tình nguyện viết đơn xin lên vùng cao giảng dạy. Năm 2009, cô  được điều động về công tác tại trường Tiểu học số 1 xã Sín Chéng cho đến bây giờ.

Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy vừa là Tổ trưởng chuyên môn, cô Nguyễn Thị Đỏ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt. Chả thế mà, tôi đã từng được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: “Con cháu chúng tôi thật diễm phúc khi được là học trò của cô giáo Đỏ. Cô ấy không những có chuyên môn mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn yêu thương chăm lo dạy dỗ con cháu chúng tôi như con đẻ của mình”.

Sự thật là, nhờ sự tận tình dạy bảo của cô, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành.

Với vai trò là cô giáo, Cô luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dạy thao giảng, hội giảng để tìm những phương pháp truyền đạt dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê môn học, Cô luôn tự hỏi sau giờ dạy của mình có bao nhiêu học sinh tiếp thu được kiến thức mới.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Nguyễn Thị Đỏ còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Kết quả là năm nào cô giáo Nguyễn Thị Đỏ đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường. Đặc biệt, cô còn được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh rất nhiều năm liền.

Với đồng nghiệp Cô là người sống giản dị, hòa đồng thẳng thắn, rất tình cảm trong giao tiếp ứng xử và giải quyết công việc, Cô đối xử với mọi người rất chân tình, dễ gần gũi, là người không ngại khó khăn.

Với công tác đoàn thể Cô tham gia rất nhiệt tình sẵn sàng tham gia, ủng hộ hết mình và còn động viện đồng nghiệp tham gia như công tác nữ công ở địa phương từ tổ đoàn kết đến thôn và xã Cô đều tham gia tất tần tật.

Không chỉ giỏi việc trường, cô giáo Nguyễn Thị Đỏ còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy, cô vẫn luôn giành thời gian chăm sóc cho gia đình, chồng con rất chu đào. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn, cô vẫn cùng chồng nuôi dạy 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và học giỏi.

Giờ đây, cô giáo Nguyễn Thị Đỏ vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Xin cầu chúc cho cô sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt công việc trồng người.

Người viết: Hoàng Văn Thắng


Tác giả: Hoàng Văn Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới