Địa chỉ:  Thôn Mào Sao Chải - Xã Sín Chéng - huyện Si Ma Cai - Tỉnh Lào Cai

Email:  lci-simacai-ptdtbtthso1xasincheng@edu.viettel.vn

1. Mô hình hoạt động: Trường Song ngữ Tiếng Việt - Tiếng Mông chất lượng cao

2. Đội ngũ giáo viên: 100% giáo viên đạt chuẩn đào tạo Giáo viên Tiểu học trong đó hơn 60% có trình độ trên chuẩn. Là những giáo viên năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm dạy học song ngữ; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Mục tiêu đào tạo:
- Xây dựng nhà trường mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, Gìn giữ văn hóa chữ viết dân tộc Mông.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt chuẩn kiến thức học sinh Tiểu học.

4. Phương châm giáo dục:
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh chưa đat chuẩn.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Dạy học Tiếng Mông chú ý chuyển di trong dạy học. Chú trọng tăng cường Tiếng Việt cho học sinh.
- Quan tâm đến dạy học thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế, tổ chức các câu lạc bộ Giữ dìn phát huy bản sắc văn hóa địa phương.

- Huy động cộng đồng phối hợp với nhà trường trong công tác Giáo dục.

5. Phương thức hoạt động của trường:
* Hoạt động dạy và học:
-Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học
- Tổ chức học bán trú hai buổi/ ngày với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng học tin học, ngoại ngữ.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo,các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện,…với các trường bạn.
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Tăng cường hoạt động trải nghiêm thực tế cho học sinh từng khối lớp, toàn trường.

Ban giám hiệu Trường PTDTBT TH Số 1 xã Sín Chéng